Thế Giới Phẳng Là Gì ? Cơ Hội Của Bạn Trong Kỷ Nguyên Thế Giới Phẳng

Trong một lần tình cờ cần tìm người làm code nhúng mạch điện cho một dự án mà mình nhận được từ một người Anh.

Lúc đầu mình nghĩ tìm người code chắc cũng dễ vì Việt Nam không thiếu kỹ sư về lĩnh vực này, nhưng thật sự thì…  không như mơ. 

Nếu như thuê một công ty như Bosch hoặc FPT thì dự án này quá nhỏ so với họ còn thuê kỹ sư trong lĩnh vực này thì họ không nhận vì thời gian mình cần gấp với lại họ còn tất bật với dự án của công ty nên họ không mặn mà với dự án của mình cho lắm.

Trong lúc gần như tuyệt vọng, và dự định sẽ bỏ dự án này. Nhưng trời không diệt đường sống của ai bao giờ, trong lúc đang cà phê buổi sáng và định gọi cho người Anh mình sẽ bỏ dự án này.

Thì một việc không ngờ được, mình lạc vào một website Freelancer của nước ngoài.

Với bản tính tò mò, sau hơn nửa tiếng lạc lõng trong đó thì mình cũng tìm thấy một người bạn Ấn Độ đang làm tự do về lĩnh vực này.

Với việc chỉ cần, liên hệ với nhau qua gmail hoặc viber là mọi thứ sẽ được thỏa thuận với yêu cầu của 2 phía.

Và sau 3 ngày mình cũng nhận được code cho dự án này, tuyệt vời và không nói nên lời.

Và từ đây mình chợt nhớ đến quyển sách mình đã từng đọc, sau khi suy ngẫm thì thật sự tác giả đã nói rất đúng về thực trạng thế giới hiện nay.

Đó là thế giới thật sự đã rất phẳng và không còn tròn như thế kỷ trước. 

Phẳng ở đây không phải là trái đất bị dẹt phẳng bởi một vật thể lạ mà là xu hướng toàn cầu hóa và sự phát triển của công nghệ từng ngày

Giúp cho mọi người đều có thể làm việc cùng nhau dù cho 2 người đó thuộc 2 quốc gia và các nhau nửa vòng trái đất. 

Ví dụ như nếu như bạn đang dự định sản xuất cà phê đóng gói như Vina, hoặc Trung nguyên chẳng hạn.

Chắc chắn bạn phải cần một máy rang xay tự động để cho ra những hạt cà phê thơm lừng,  đúng vị. 

Sau khi tìm hiểu bạn biết được hãng Boller bên nước Đức xa xôi có bán một chiếc máy rang xay công nghiệp tự động như vậy. 

Nếu đặt trong trường hợp thế giới còn tròn như trong thế kỷ trước thì bạn phải lên máy bay và bay sang nước Đức xa xôi để tìm hiểu và mua máy đó về.

Nhưng với thể giới đã Phẳng như hiện nay điều đó không cần, bạn chỉ cần lên trang web đặt mua, và mọi thứ sẽ được lắp đặt hoàn thiện bằng cách đội ngũ kỹ sư của công ty bạn nói chuyện với đội ngũ kỹ sư của công ty họ qua Viber.

Điều đó cho thấy, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp thì đây cũng là một cuốn sách cho bạn nhiều kiến thức về thực trạng phẳng của thế giới.

Nội dung quyển sách viết về điều gì

Nội dung quyển sách xoay quanh những vấn đề chung mà thế giới và nhân loại phải đối mặt trong thời kỳ toàn cầu hóa. Đó có thể là vấn đề môi trường, giáo dục, kinh tế, chính trị hay bất kỳ một vấn đề nào được nảy sinh trong thời kỳ công nghệ đang bùng nổ. 

Theo tác giả, Thế giới phẳng là cách gọi riêng của tác giả dành cho thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay, một thời kỳ, một thế kỷ mà những rào cản từ địa lý, văn hóa, tôn giáo,… đã không còn quá cách biệt mà thay vào đó là sự bùng nổ của công nghệ số đã giúp thế giới phẳng hơn. 

Thế giới phẳng là thế giới mà chúng ta có thể làm bất kỳ điều gì bằng cách mở máy tính và kết nối mạng, thậm chí là thay đổi thế giới. 

Tác giả cũng nhấn mạnh về tính lợi ích của Toàn cầu hóa đối với con người, chính là việc nó giúp con người trở nên tự tin và linh hoạt hơn trong cách làm việc thông qua một thế giới mở khi vạn vật được kết nối với nhau.

Bạn sẽ học được gì từ quyển sách

1/ Đầu tiên là ba giai đoạn của toàn cầu hóa

  • Toàn cầu hóa 1.0 là từ năm 1492-1800 với động lực chính là cơ bắp và khái niệm quốc gia.
  • Toàn cầu hóa 2.0 từ 1800-2000 với những công ty đa quốc gia, nổi lên nhờ chi phí vận chuyển và sau đó là chi phí viễn thông càng giảm.
  • Toàn cầu hóa 3.0, bắt đầu từ năm 2000 và sẽ diễn ra trong thế kỷ 21, với một mô hình xã hội, chính trị, kinh doanh hoàn toàn mới, nơi thế giới trở thành một vật thể nhỏ bé, mọi vật kết nối chặt chẽ với nhau. Và đây chính là nội dung chính của “Thế giới phẳng”.

 2/ Thế nào là thế giới phẳng

Phẳng ở đây là quá trình toàn cầu hóa kinh tế kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội loài người trên hành tinh này đi vào luật chơi chung, đến mức những khái niệm “địa kinh tế” hay “địa chính trị” vốn chi phối mọi mối quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, ngày nay không thích hợp, khó tồn tại nếu không bổ sung thêm nội dung mới, thậm chí trong nhiều trường hợp đã bị thay thế bởi những khái niệm khác. 

Phẳng ở đây còn có ý nghĩa mấp mô cho rằng nếu một quốc gia nào đó không muốn cô lập  thì mọi phạm trù biên giới, lãnh thổ, sự toàn vẹn chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị – xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, sự khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, lịch sử, địa lý…, tất cả phải được duy trì, được bảo vệ, được xử lý theo hướng góp thêm vào cho tính “phẳng” của thế giới 

Ngoài ra quyển sách này còn cho bạn biết được những nhân tố làm phẳng thế giới. 

Đó là kỷ nguyên sáng tạo mới vì sao Windows lên ngôi, kỷ nguyên kế nối mới khi Website xuất hiện.

Sự kết hợp đột phá giữa máy tính cá nhân và Email giúp cho công việc được vận hành tốt hơn từ khắp mọi nơi trên thế giới, và sự phổ biến của thương mại điện tử

Cách thức Oursoucing của những công ty đa quốc gia giúp giảm đi những hạn chế của tập đoàn và tao nên những vệ tinh xung quanh, và chuỗi cung ứng toàn cầu supply chain

Đọc sách Thế giới phẳng bạn sẽ nhận ra được rất nhiều vấn đề mà thế giới phải đối mặt trong thời kỳ toàn cầu hóa. Đó có thể là vấn đề kinh tế, sự cách biệt giàu nghèo giữa các nước, đó có thể là vấn đề chính trị, sự leo thang chính trị giữa những cường quốc và đó cũng có thể là vấn đề sức khỏe khi mà ngày càng nhiều loại bệnh mới phát sinh ra. 

Theo tác giả, Thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa rất thú vị và đáng tự hào nhưng nó cũng là một thách thức mà con người phải vượt qua để không bị chính thứ mà mình tạo ra giết chết. 

Tác giả cũng đưa ra quan điểm của mình về chiến lược phát triển của các quốc gia. Với mỗi quốc gia sẽ có những cách phát triển khác nhau nhưng để bắt kịp với xu hướng chung của toàn cầu thì bất kỳ quốc gia nào cũng cần tập trung  vào 3 yếu tố cơ bản: 

  • Thứ nhất, xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt , từ băng thông Internet đến điện thoại di động giá rẻ, sân bay và đường sá hiện đại. 
  • Thứ hai, xây dựng một nền giáo dục tiên tiến , ngang tầm với các tiêu chuẩn của thế giới nhằm đào tạo ngày càng nhiều người có tư duy sáng tạo.
  • Thứ ba, tổ chức việc quản trị vĩ mô tốt , từ việc xây dựng một hệ thống quản lý hành chính trong sạch, hiệu quả , một hệ thống pháp luật công bằng và dễ hiểu theo chuẩn mực thế giới.

Để nói hết nội dung cuốn sách Thế giới phẳng thì có lẽ một hai trang giấy không thể nào nói hết bởi bất kỳ một trang nào trong cuốn sách cũng đều là một bài học đắt giá cho chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà Thế giới phẳng được đánh giá là một tác phẩm kinh tế kinh điển của thế giới trong thế kỷ 21. Vì vậy, nếu chưa đọc cuốn sách thì hãy nhanh chóng tìm đọc cuốn sách thế giới phẳng đi nhé!