GDP là gì, Có phải nó là tiền đề để đánh giá sự giàu có của một quốc gia

Có lẽ ở đâu đó bạn đã nghe quá nhiều về Thuật Ngữ GDP, có thể là bản tin thời sự, sách báo hoặc trên Internet. Vậy GDP là gì và nó có phải là tiền đề để đánh giá sự giàu có của một quốc gia không, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

GDP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Domestic Product, có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa hay tổng sản phẩm quốc nội. Đây là một chỉ tiêu dùng để đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hoá và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm hoặc 1 quý).

Một cách dễ hiểu đó là tổng của cải tạo ra được sản xuất ra trong một nước nhưng không phải là tổng của cải của nước đó trong một năm hoặc một quý
Nghe có vẻ phức tạp, để hiểu rõ hơn chúng ta cùng xem cách tính của nó qua ví dụ dưới đây.

Có Ba nhà A,B,C, diện tích đất lần lượt của mỗi nhà là 1 hecta, 2 hecta và 3 hecta.
Nhà A sử dụng mảnh đất của mình để trồng trọt và  mỗi năm thu hoạch được 300 Triệu .
Nhà B sử dụng 1 hecta để trồng trọt và cho nhà A thuê một hecta, mỗi năm nhà B thu hoạch được 300 triệu, và nhà A thu hoạch được từ đất thuê của nhà B là 300 triệu và trả tiền thuê đất cho nhà B 100 triệu.
Nhà C không canh tác, phần đất đó nhà C cho nhà A thuê để làm nhà nhà máy chế biến lương thực và làm công cho nhà A, mỗi năm nhà A lãi được 700 triệu, trả tiền thuê đất và tiền công cho nhà C là 200 Triệu.

Theo như cách tính GDP ở trên thì:
GDP của nhà A là 300 Triệu
GDP của nhà B là 600 Triệu ( 300 triệu tự sản xuất và 300 triệu từ nhà A sản xuất trên phần đất nhà B )
GDP của nhà C là 700 triệu ( Tiền lãi của nhà A )

Với số liệu này thì nhà “C” có GDP cao nhất và là nhà giàu nhất.
Tất nhiên là không.

Vậy chỉ số nào mới đánh giá đúng tài sản thật sự của một quốc gia.

Đó chính là tổng sản phẩm quốc dân GNP (Gross National Product) là tổng giá trị sản phẩm quốc dân được đo bằng tổng giá trị tiền của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, do một công dân làm ra (trong và ngoài nước) ở một khoảng thời gian nhất định.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau quay lại ví dụ trên để hiểu hơn thu nhập thực sự của từng nhà.

Nhà A: Thu nhập 300 triệu trên phần đất của họ, 200 triệu trên phần đất của nhà B ( do trả tiền thuê đất cho nhà B 100 triệu ), 500 triệu trên phần đất nhà C ( Do trả tiền công và tiền thuê đất  cho nhà C 200 triệu ).
Tổng thu nhập nhà A là 1 Tỷ

Nhà B: Thu nhập 300 triệu và 100 triệu từ tiền cho nhà A thuê đất.
Tổng thu nhập nhà B là 400 triệu
Nhà C: Chỉ thu nhập được 200 triệu từ tiền cho nhà A thuê đất và tiền làm công cho nhà A.
Tổng thu nhập nhà C là 200 triệu.

Đây chính là GNP thực sự của ba nhà A,B,C và cũng chính là chỉ số đánh giá tài sản và độ giàu nghèo thật sự của ba nhà đó.

Tới đây chúng ta nhận ra một điều rằng, GDP cao nhưng thật sự nó không phải là chỉ số để đánh giá độ giàu nghèo của một quốc gia 

Cũng giống như một quốc gia, chúng ta có thể thấy chỉ số GDP của họ cao nhưng thật sự không phải là như vậy có thể một phần của cải đó được tạo ra từ công ty nước ngoài đầu tư vào nước họ và sau đó nguồn tài sản đó đem đi đâu chúng ta sẽ không biết được, có thể họ đầu tư vào nước khác hoặc làm giàu cho chính quốc gia của họ.

Qua đó ta có thể thấy, để đánh giá sự giàu nghèo của một quốc gia không phải là GDP của quốc gia đó cao hay thấp mà là lượng của cải họ tạo ra được trong đất nước và nguồn của cải đang tạo ra được trên chính quốc gia khác.

Mặc dù GDP cao, thấp không đánh giá độ giàu, nghèo của một quốc gia, nhưng nó lại là chỉ số đánh giá tốc độ phát triển nền kinh tế của quốc gia đó, GDP thấp chứng tỏ quốc gia đó đang trong tình trạng suy thoái, lạm phát cao dẫn đến hệ lụy đồng tiền mất giá, người dân không đủ việc làm. Và là chỉ số để đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân của quốc gia đó.

Vì vậy để một quốc gia giàu mạnh thực sự thì điều cốt yếu quốc gia đó nên làm là làm sao cho GDP và GNP bằng nhau.

Có nghĩa là quốc gia đó vừa thu hút vốn đầu tư nước ngoài vừa sản xuất trên chính đất nước mình đồng thời vừa xây dựng các công ty đa quốc gia trên đất nước khác

Đó là minh chứng tại sao tỷ phú Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn Vingroup vừa không chỉ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô trên đất nước Việt Nam mà còn xây dựng cả ở bên Mỹ.

Minh chứng rõ nhất là các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản  Trung Quốc đều có GDP bằng GNP.