Cuộc Đời không Tồn Tại Hai Từ Giá Như

Giá như là kiểu từ để miêu tả một sự thực mà không ai mong muốn và nó chỉ để bao biện sai lầm mà mình đã mắc phải.
Giá như tôi ngày xưa không ham chơi … tôi sẽ tốt hơn hiện tại
Giá như tôi kiềm chế được cảm xúc .. thì tôi sẽ không hành động như vậy, với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp khi tôi nóng giận.
Và còn rất nhiều nữa.

Bạn thử nhắm mắt lại và tưởng tượng khi bạn về già, tầm 50 tuổi đi
Trong tay bạn không có gì hết, chỉ một mình trong căn nhà trọ với 4 bức tường, trong túi thì còn khoảng vài trăm bạc lẻ để tiêu xài đến cuối tháng, còn công việc chỉ là một nhân viên bảo vệ bình thường cho một cửa hàng nhỏ
Khi ấy bạn sẽ nghĩ rằng, giá như ngày xưa tôi nghe lời bố mẹ học hành siêng năng để có một công việc tốt cho tương lai thì chắc có thể giờ này mình không như thế

Hoặc khi còn trẻ, khi còn thời trai trẻ, khi còn sức khỏe mãnh liệt có thể đi cày ngày làm đêm kiếm được rất nhiều tiền và không phung phí những đồng tiền đó vào đỏ đen, thì chắc có lẽ mình cũng đã dành dụm được một khoảng để xây dựng cho mình một mái ấm riêng, và giờ này không phải chịu cảnh cô đơn như thế.

Hoặc là dùng số tiền đó để học một cái nghề, sau đó mở một cơ sở kinh doanh riêng thì cuộc sống giờ đã khá hơn.

Nhưng cuộc sống không như thế, không thể nói 2 từ giá như. Nó chỉ có kết quả và hậu quả. 

Chẳng hạn như hôm nay vì vui quá nên bạn uống khá nhiều bia rồi gây tai nạn khi trên đường về nhà, để ngày hôm sau làm khổ gia đình cũng như nạn nhân và cũng làm khổ chính bản thân bạn.
Lúc đó bạn nói giá như mình đừng uống nhiều, giá như mình nên tìm khách sạn ngủ khi nào tỉnh sẽ chạy xe về thì sẽ không xảy ra chuyện này

Chắc chắn hai từ giá như sẽ không thể làm bạn có thể xóa bỏ quá khứ mà tất cả những gì bạn trải qua đều là kết quả từ sự lựa chọn của bạn lúc trước, bất luận là tốt hay xấu, buồn hay vui bạn cũng nên học cách nhìn nhận vấn đề, tìm ra cách khắc phục để sau này không mắc phải những sai lầm như thế nữa. 

Điều này cho thấy những gì mà chúng ta có được ngày hôm nay đây chính là kết quả của những thứ chúng ta đã chọn từ trước. Sự lựa chọn nào cũng đều rất quan trọng, đều cần phải suy nghĩ cẩn thận. Bước sai một bước đều rất khó để quay đầu lại, bước sai một bước rất khó có được ngày mai.

Và Đời người cũng giống như vậy, nếu bạn biết cố gắng từng giờ từng phút từng giây lúc trẻ để học tập, để trải nghiệm tìm hướng cho tương lai mình thì chắc chắc bạn sẽ dễ dàng vượt qua sóng gió cho dù lúc đó bạn đang ghánh trên vai hàng tá trách nhiệm. Và sẽ không bao giờ phải thốt lên hai từ giá như.

Tại Sao lại như vậy

Bạn hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng, một ngày nào đó bạn đã lập gia đình và lương của bạn chỉ có khoảng vài triệu trong một tháng làm việc
Nếu như không có sóng gió xảy ra thì không có vấn đề gì
Nếu như lỡ có sóng gió xảy thì sao, lúc đó chắc chắn bạn phải cần công việc với mức lương cao hơn có thể từ 15 đến 20 triệu đi, mới có thể xoay sở được.
Và khi đó bạn đi tìm công việc mới với mức lương như thế
Nhưng nó đòi hỏi bạn phải có tiếng anh, có kiến thức chuyên môn cao
Và lúc này bạn không thể nào chinh phục được những khả năng đó trong thời gian ngắn
Nhưng bạn hoàn toàn có thể chinh phục được khi còn trẻ, khi chưa có những gánh nặng về gia đình, tiền bạc
Bạn có thể chinh phục nó, nếu sai bạn hoàn toàn có thời gian để sửa và trải nghiệm sâu sắc
Và từ đó bạn sẽ vững trải nếu như có sóng gió xảy ra

Nó cũng giống như con thuyền trên sóng nước, nếu như bạn càng mang ít đồ đạc thì thuyền sẽ lướt nhanh sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm đáng quý. Để từ đó bạn có thể mang từ từ nhiều đồ đạt hơn thì chiếc thuyền rất khó bị đánh chìm trong giông tố.
Nhưng ngược lại thì thuyền sẽ nặng nề khó trôi đi và rất dễ bị nhấn  chìm trong giông tố, cho dù đó chỉ là con sóng nhỏ cũng làm thuyền lao đao. Để rồi khi đó bạn thốt lên 2 từ giá như thì đã quá muộn

Vì thế, cuộc sống chính là hãy biết quý phút giây hiện tại bởi thời gian qua đi thì không thể lấy lại được, và ngày mai cũng chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hãy sống và chiêm nghiệm cuộc sống, học hỏi và làm những gì có ích. Nếu yêu thương thì hãy cố gắng yêu thương, trau dồi cho mình những kiến thức về Đạo, về đời để thân tâm an lạc giữa nơi chốn đầm lầy. Có như vậy thì từng ngày trôi qua đều là những ngày ý nghĩa nhất mà ta không hối tiếc, dù đang ở điểm cuối của hành trình.

Ngày xưa khi quần áo chỉ có mặc lại của anh chị, mỗi cái đều là báu vật quý và cảm thấy rất yêu thích, mãn nguyện. Còn ngày nay, khi mà tủ quần áo có đến cả vài chục bộ, kiểu cách đa dạng, quần áo treo đầy tủ nhưng bạn vẫn cảm thấy chúng chưa đủ đẹp.

Khi còn nhỏ chúng ta từng vui vẻ chỉ với vài cái dây thun, những viên bi tròn, gấp giấy thành máy bay. Tất cả đều không phong phú nhưng chúng lại khiến ta cảm thấy vui vẻ cả ngày. Ngày nay khi có quá nhiều thứ để chơi, điện thoại bao nhiêu loại game, khoa học kỹ thuật đem lại cuộc sống giải trí ngày càng phong phú nhưng đồng thời nó cũng khiến chúng ta khó tìm lại được cảm giác thân thiết, chơi đùa cùng với bạn bè đã không còn.

Đến khi chúng ta đủ trưởng thành, chúng ta mới nhận ra, tiền có thể từ từ kiếm nhưng có rất nhiều thứ mà một khi đã đánh mất thì không bao giờ còn cơ hội để kiếm lại được. Bởi vậy, hãy trân trọng cuộc sống trước mắt. Bởi vì có thể chỉ sau 1 giây sau đó những điều xảy ra đã trở thành quá khứ mà bạn chỉ có thể chìm trong hồi ức mà ngẫm nghĩ về nó chứ không thể lấy lại được nữa