Làm thế nào để pha cà phê phin ngon “10 ly như 1”?

Bài tập đầu tiên của bất kỳ ai gia nhập Hội Mê Cà Phê là phải biết cách pha cà phê phin ngon. Chuyện mới nghe tưởng dễ, nhưng mấy lần đầu, tôi pha khi thì đắng quá, khi thì nhạt quá. Bài viết này sẽ chia sẻ cách pha cùng lý do vì sao phải làm như vậy.

Cà phê pha ra ngon hay không phụ thuộc vào 3 người: người nông dân, nghệ nhân rangngười pha chế. Vậy nên, ngoài biết cách pha ngon, bạn còn phải biết chọn nguyên liệu tốt nữa.

Chọn cà phê thế nào? 

  • Nguyên chất: hãy chọn từ người cung cấp cà phê nguyên chất thật sự.
  • Ngon: Đó là cà phê phải được thu hoạch trái chín 100%, quá trình canh tác phải hạn chế phân bón hóa học. Làm thế nào để đảm bảo được khi bạn không tự trồng? Vẫn là chọn nhà cung cấp mà bạn tin tưởng.
  • Phù hợp khẩu vị: Cà phê Robusta sẽ cho vị đắng đậm theo khẩu vị người Việt. Còn Arabica sẽ mang lại vị thanh và hậu ngọt kiểu tây.

Chọn phin ra sao?

  • Phin nhôm sẽ giữ nhiệt tốt hơn phin inox và các lỗ dưới đáy phin đều nhau.

Nước thế nào?

  • Nước sôi ở 92-96 độ C. Tức là nấu sôi để khoảng 30 giây. Bởi cà phê ở 100 độ C sẽ làm cháy cà phê.

PHA CÀ PHÊ 

  • Bước 1: Tráng phin với nước sôi để phin nóng lên, để bước sau chế cà phê vào sẽ không bị chênh lệch giữa nước và phin.
  • Bước 2: Cho khoảng 25g cà phê vào phin – dễ hình dung là 6-8 muỗng cà phê vun hoặc 1/3 phin nhé. Lắc nhẹ để bề mặt cà phê trong phin phẳng hơn.
  • Đặt nắp gài theo chiều thẳng đứng, nén nhẹ tay.
  • Bước 3: Ngâm cà phê. Rót một lượng nước vừa đủ ngập cà phê, đậy nắp lại và chờ khoảng 30s cho cà phê nở ra. Đây sẽ là khoảng thời gian cà phê nhả ra những tinh chất quý.
  • Bước 4: Thêm nước lần 2, điều chỉnh nắp gài khi cần thiết. Rót khoảng 55-70ml nước sôi. Lưu ý là nước càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng do quá trình cà phê ngâm trong nước lâu hơn. Chờ khoảng 5-6 phút rồi thưởng thức cà phê.

THƯỞNG THỨC 

Hãy quan sát màu sắc thành phẩm. Nếu cà phê màu cánh gián, không phải đen đậm thì bạn đã mua được đúng cà phê nguyên chất rồi.

Việc thưởng thức cà phê bao gồm cả hương lẫn vị, bạn nên hít qua một hơi và uống nhấp môi để cảm nhận được vị nơi đầu lưỡi. Tùy theo khẩu vị mà mọi người uống đen hay thêm đường sữa cho phù hợp. Ghiền chỉ có 1 lưu ý nhỏ lần đầu thử cà phê Arabica, hãy thử uống mộc, không thêm gì cả rồi xem thử có cảm nhận được vị hậu ngọt không nhé.

TỔNG KẾT 

Cũng giống như nấu ăn, để đạt được sự ổn định “mười ly như một” – thì hẳn là cần luyện tập và một lượng kiến thức nhất định. Hiểu từ cốt lõi, quá trình luyện tập sẽ nhanh hơn và mình sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Chúc bạn pha được cà phê ổn định mười ly như một.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.